chat FB
chat FB

So sánh Satin Audio Athena với các mẫu dây cao cấp cùng chất liệu giá nghìn đô

Cập nhật : 11-10-2019, 11:37 am - Lượt xem : 1387

 

Bài viết so sánh Satin Audio Athena 8x với các loại dây khác cùng chất liệu hoặc cùng tầm giá để người đọc có cái nhìn khác tương quan giữa khả năng của Athena với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tất cả dây so sánh được dùng phối ghép với combo Lotoo PAW Gold Touch sử dụng ngõ Balanced và tai nghe nghe 64 Audio tia Trio bản Universal.

 

Effect Audio Leonidas II Octa

$1888

 

Thông số kỹ thuật

Leonidas II Octa là sợi dây đan 8 đầu bảng nằm trong series Heritage của Effect Audio. Nó là một trong những sợi dây monitor hàng đầu mà chúng tôi khuyên dùng khi so sánh về hiệu suất trên giá thành. Giống như Athena, Leonidas II Octa sử dụng chất liệu Palladium và Bạc tinh khiết, tuy nhiên cấu trúc bên trong có sự khác biệt.

 

Cả 2 dây đều được đan từ những sợi nhỏ hơn có đường kính 26AWG tuy nhiên sợi Leonidas II Octa sử dụng công nghệ Ultra-Pure Ohno Continuous Cast (UP-OCC) trong khi Athena’s Superior Pure OCC (SP-OCC). Độ tinh khiết mà SP-OCC nằm trong khoảng từ 6N đến 7N, tinh khiết nhất trong các loại dây trên thị trường hiện tại.Thật khó để mà nói chiếc dây nào có độ tinh khiết cao hơn dây nào khi cả 2 đều có chỉ số ấn tượng như vậy.

 

Sợi Athena sử dụng cấu trúc Type-4 Litz với 1 lõi Kevlar duy nhất ở giữa. Sợi Leonidas cũng dùng Litz nhưng cấu trúc có phần phức tạp hơn với mỗi lõi nhỏ được tráng phủ riêng biệt.

 

Hoàn thiện

Hai sợi dây được hoàn thiện với những đặc điểm khác nhau rất rõ rệt. Đầu tiên là kỹ thuật bện dây. Các nút dây trên Leonidas II Octa chặt chẽ và gọn gàng hơn. Với Athena, dây được bện lỏng hơn tạo cảm giác mềm mại và êm ái trên tay hơn. 

 

Tôi thích cái vẻ ngoài gọn gàng của Leonidas nhưng phải thừa nhận khi trên tay thì Athena lại thuyết phục hơn rất nhiều. Không hề có dây uốn nhớ, độ thoải mái của Athena lại nhỉnh hơn đôi chút. 

 

 

Phần splitter trên Leonidas nhỏ gọn và cũng khá nhẹ, màu sắc tương phản tạo điểm nhấn nhiều hơn khi so với Athena.

 

Chất âm

Bắt đầu với Athena, âm của 64 AUDIO tia Trio cho ra đầy đặn và trầm hùng hơn. Điều này có vẻ gần giống với sợi Cleopatra. Còn với Leonidas thì bass đánh rụt rè hơn nhưng vẫn chứa đựng một chút ấm áp và body lên tới dải mid chứ không phải là thua kém quá nhiều.

 

Ở cuối của dải âm, Athena cho màn biểu diễn lấp lánh hơn còn Leonidas thì mượt mà và uyển chuyển hơn. Bạn sẽ nghe thấy nhiều sự hiện diện của bộ gõ hơn nhưng cũng sắc cạnh hơn so với màn cạnh diễn của Leonidas. 

 

Riêng đối với dải mid, sợi Leonidas tập trung nhiều vào chiều rộng, sự phức tạp và không gian nổi khối nhưng cũng rất mộc mạc. Vocals rất ngọt ngào và gần như không có hiện tượng sibilance. 


Sợi Athena đem lại nhiều chiều sâu và chiều cao hơn và dải mid có phần khô hơn. Một chút bén ở âm sắc làm cho vocals có cá tính mạnh hơn. 

 

Plussound Tri-Silver 8-wire

$1599.99

Thông số kỹ thuật

Tri-Silver sử dụng 8 lõi dây Palladium và Bạc nhưng cũng giống như Leonidas II Octa, nó có sự khác biệt khi so với Satin Audio Athena. Sợi Tri-Silver sử dụng kiến trúc Type-6 Litz, gần giống với Type-4 nhưng mỗi bó dây của Type-6 lại được xoắn quanh một lõi Kevlar khác. 

 

Tri-Silver có sử dụng thêm cả vàng trong phối trộn với Bạc và Palladium. Đó là lý do tại sao nó lại có tên như vậy.

 

Hoàn thiện

Cách hoàn thiện của Tri-Silver khá giống với sợi Leonidas II Octa với các nút dây đan chặt, nhỏ và dây cứng hơn khi so sánh với Satin Audio Athena. Vì lẽ đó, tôi vẫn sẽ nói rằng cảm giác khi cầm nắm của Athena sẽ tốt hơn.

 

PLUSSOUND ngoài làm dây, họ cũng là nhà sản xuất đứng sau những đầu connector tốt nhất trên thị trường hiện tại. Phần splitter trên Tri-Silver khá to nhưng lại nhẹ vì làm bằng gỗ cẩm lai. 

 

 

Mặc dù không sử dụng phần dây uốn kim loại nhưng Tri-Silver lại sử dụng một kiểu earhook của riêng PLUSSOUND làm cho nó trở nên siêu yên tĩnh khi động vào dây mặc dù cảm giác của nó khá dày ở vành tai. 

 

Chất âm

Gần giống với Leonidas II Octa, điều tôi thấy khác biệt nhất khi so sánh với Satin Audio Athena đó chính là dải trầm khi nghe trên 64 AUDIO tia Trio. 

 

 

Tri-Silver có xu hướng tái tạo âm thanh trung tính hơn cả về độ gọn gàng cũng như sức nặng của âm bass. Athena đánh mạnh hơn, âm thanh có sức nặng hơn làm cho 64 AUDIO trở nên ấm áp và dày dặn hơn. 

 

Cả 2 sợi dây đều có dải treble rõ ràng hơn so với sợi Leonidas. Với Athena thì do có dải trầm tốt nên tạo được sự tương phản ấn tượng hơn, giàu nhạc tính hơn khi nghe trên tia Trio. 

Tri-Silver tỏ gia có độ phân giải cao hơn khi độ tách bạch trong giải mid nhỉnh hơn cũng như âm sắc trung tính hơn khi so với Athena. Sự thiếu hụt ở dải bass cho phép tia Trio thoáng đãng hơn ở dải mid một chút ít và vocals có nhiều không gian để trình diễn hơn. 

 

Effect Audio Cleopatra

$699

Thông số kỹ thuật

Phiên bản chúng tôi đang có ở đây của Cleopatra chỉ là đan 4 sợi do đó sẽ có chút ít điều chỉnh để sự so sánh trở nên công bằng hơn. Mặc dù là đan 4 và chỉ dùng bạc mà mức giá của Cleopatra chỉ thua kém 100$ so với Satin Audio Athena phiên bản 8 sợi. 

 

Cleopatra dùng dây đường kính 26AWG với cấu trúc 7 bó dây nhiều kích cỡ xoắn lại với nhau. Chất liệu bạc UP-OCC tinh khiết. Satin Audio Athena gấp đôi số dây, sử dụng chất liệu đắt tiền hơn là Palladium mạ bạc SP-OCC và bạc tinh khiết SP-OCC.

 

Hoàn thiện

Cleopatra được bọc bởi lớp vỏ Effect Audio UltraFlexi trong suốt khi so sánh với SA Insulation II thì tỏ ra lấp lánh hơn do chỉ dùng bạc. Tuy nhiên về độ mềm mại thì một lần nữa Athena lại giành chiến thắng. 

Đan 4 lõi, đương nhiên là nhẹ hơn 8 và cũng đồng thời nhỏ hơn. Hiện tượng microphonic trên Cleopatra nhỏ hơn, tôi cho rằng do bề mặt tiết diện của dây nhỏ hơn. Tôi thích cái cách mà phần vân carbon bạc kết hợp cùng với lõi dây màu ánh kim hơn là cái kiểu mạ chrome bóng kết hợp cùng sợi carbon đen trên Cleopatra. 

 

Chất âm

Như tôi có nói ở trên, Cleopatra có dải bass rất giống với Satin Athena với body đầy đặn, sub-bass đánh chắc sâu khi nghe trên tia Trio.

 

Tuy nhiên, Athena cho thấy khả năng tách bạch nhạc cụ tốt hơn và tái tạo sân khấu nổi khối hơn so với Cleopatra. Cleopatra thì âm làm mượt hơn, giàu âm sắc hơn và tập trung nhiều vào vocals cũng như có dải treble khá thư giãn. 

 

Athena đưa dải treble của tia Trio lên cao hơn một chút, chi tiết rõ ràng hơn. Vocals không hẳn là được đẩy lên nhưng lại tạo ra nhiều khoảng không hơn, âm thanh nghe bay bổng và thoáng đãng hơn với Athena.

 

Bởi vì là sợi đan 8 nên Athena cũng có độ động cao hơn và sắc nét tốt hơn khi so với Cleopatra đan 4. Điện trở của 2 dây dẫn đều rất thấp nên khi cắm rút 2 dây đều không cho thấy sự thay đổi rõ ràng về âm lượng của tai nghe. 

 

KẾT LUẬN

Trong 4 sợi dây, Satin Audio Athena mặc dù có giá chỉ bằng phân nửa khi so với Leonidas II Octa và Tri-Silver nhưng đã cho thấy màn trình diễn hết sức ấn tượng, không hề thua kém quá nhiều. Chất lượng chênh lệch rõ ràng khi so với sợi dây Cleopatra của Effect, chỉ 100$ khác biệt nhưng chênh lệch về cả âm thanh và hoàn thiện là quá rõ ràng. 

 

Nếu bạn là một người tìm kiếm dây dẫn có giá thành trên hiệu suất cao, đương nhiên tôi sẽ khuyến khích bạn chọn Satin Audio Athena rồi. 

Biên dịch từ headfonics.com bởi d4vid

Nhận xét bài viết
avatar
x
Đánh giá:
Tin liên quan
Top 10 xem nhiều nhất
1 Đánh giá chi tiết ddHifi TC35B : DAC Type-C nhỏ nhất thế giới
Cập nhật : 29-05-2020, 4:04 pm - Lượt xem : 576

Đánh giá chi tiết ddHifi TC35B : DAC Type-C nhỏ nhất thế giới

3 So sánh Apple Airpods Pro, Sennheiser Momentum TW2 và Sony WF-1000XM3
Cập nhật : 18-05-2020, 9:23 am - Lượt xem : 1327

So sánh Apple Airpods Pro, Sennheiser Momentum TW2 và Sony WF-1000XM3

4 Đánh giá Whizzer C3 : Tai nghe True Wireless giá rẻ có APTX
Cập nhật : 15-05-2020, 3:37 pm - Lượt xem : 999

Đánh giá Whizzer C3 : Tai nghe True Wireless giá rẻ có APTX

5 So sánh tai nghe Sennheiser Momentum True Wireless 2 vs 1 : Mới liệu có tốt ?
Cập nhật : 11-05-2020, 3:46 pm - Lượt xem : 1273

So sánh tai nghe Sennheiser Momentum True Wireless 2 vs 1 : Mới liệu có tốt ?

6 Đánh giá Satin Audio Medusa II và Athena từ chuyên trang Headfonia.com
Cập nhật : 28-04-2020, 11:51 am - Lượt xem : 1110

Đánh giá Satin Audio Medusa II và Athena từ chuyên trang Headfonia.com

7 Đánh giá AAW Kingfisher : Chuẩn mực tai nghe gaming mới
Cập nhật : 25-04-2020, 12:16 pm - Lượt xem : 1561

Đánh giá AAW Kingfisher : Chuẩn mực tai nghe gaming mới

8 Đánh giá tai nghe Dunu DK-3001 PRO : Cân bằng và tự nhiên
Cập nhật : 23-04-2020, 5:35 pm - Lượt xem : 1445

Đánh giá tai nghe Dunu DK-3001 PRO : Cân bằng và tự nhiên

10 Top 8 tai nghe IEM đáng mua nhất đầu 2020 tầm giá 5 triệu đồng
Cập nhật : 20-04-2020, 5:58 pm - Lượt xem : 6783

Top 8 tai nghe IEM đáng mua nhất đầu 2020 tầm giá 5 triệu đồng

11 Đánh giá Tipsy Dunmer & Tipsy Dunmer Pro : Bộ đôi tai nghe IEM mới nổi
Cập nhật : 17-04-2020, 6:05 pm - Lượt xem : 1385

Đánh giá Tipsy Dunmer & Tipsy Dunmer Pro : Bộ đôi tai nghe IEM mới nổi

12 Đánh giá chi tiết Shanling UP4 : Dual DAC, âm thanh đậm chất Audiophile
Cập nhật : 14-04-2020, 7:15 pm - Lượt xem : 1797

Đánh giá chi tiết Shanling UP4 : Dual DAC, âm thanh đậm chất Audiophile

14 Đánh giá Shozy Form 1.4 : Bản nâng cấp đáng giá của Shozy Form 1.1
Cập nhật : 08-04-2020, 4:27 pm - Lượt xem : 1714

Đánh giá Shozy Form 1.4 : Bản nâng cấp đáng giá của Shozy Form 1.1

16 Top tai nghe đàm thoại, học trực tuyến tốt nhất mùa Covid-19
Cập nhật : 06-04-2020, 11:11 am - Lượt xem : 2503

Top tai nghe đàm thoại, học trực tuyến tốt nhất mùa Covid-19

17 Đánh giá Shanling Q1 : Máy nghe nhạc cực phẩm tầm giá 2 triệu đồng
Cập nhật : 02-04-2020, 6:36 pm - Lượt xem : 1848

Đánh giá Shanling Q1 : Máy nghe nhạc cực phẩm tầm giá 2 triệu đồng

18 Ở nhà vẫn vui nếu bạn có những thiết bị này
Cập nhật : 31-03-2020, 2:26 pm - Lượt xem : 2749

Ở nhà vẫn vui nếu bạn có những thiết bị này

20 Đánh giá loa di động Tribit StormBOX : Không thể cản nổi
Cập nhật : 13-03-2020, 12:29 pm - Lượt xem : 1691

Đánh giá loa di động Tribit StormBOX : Không thể cản nổi

 

Sản phẩm đã xem