Đánh giá Satin Audio Medusa II và Athena từ chuyên trang Headfonia.com

Cập nhật : 28-04-2020, 11:51 am - Lượt xem : 1771

SATIN AUDIO ATHENA & MEDUSA II REVIEW

Dịch và biên tập từ bài viết gốc trên chuyên trang đánh giá âm thanh uy tín Headfonia.com

 

Thông tin về Satin Audio : 

Satin Audio là một nhà sản dây dẫn cao cấp tại đến từ Việt Nam. Họ giới thiệu đa dạng các mẫu dây dẫn khác nhau cùng với thứ làm nên tên tuổi của họ đó là hiệu suất cực tốt trên giá thành. 

 

Trải nghiệm đầu tiên của tôi với Satin Audio bắt đầu với 2 mẫu tai nghe Nair và Clariden bởi Gaudio. Hãng tai nghe đầu tiên sử dụng Satin Hyperion làm dây dẫn mặc định. Trước đó tôi chỉ được biết Satin Audio thông qua những người bạn.

 

Satin Audio cung cấp danh mục các dây dẫn nâng cấp cho tai nghe IEM ( Tai kiểm âm dạng nhét tai ) có giá bắt đầu từ 60$ cho tới 1.399$. Họ cũng có bán một số mẫu tai nghe IEM cao cấp của AAW, Oriolus và 64Audio. Và hơn hết là bạn hoàn toàn có thể mua các linh kiện rời trực tiếp từ Satin Audio để chế dây của riêng mình.

 

Trong bài review này chúng ta sẽ cùng tìm hieru 2 mẫu dây rất nổi tiếng của họ : Medusa II đan 4 lõi và Athena đan 8 lõi.

 

Thông tin về Medusa II và Athena :

Có một vài điểm chung giữa 2 sợi dây này. Đầu tiên là cả 2 đều sử dụng dây có đường kính 26AWG cùng với lớp vỏ áo Satin Audio đặc biệt. Lớp vỏ áo của dây dẫn rất trong suốt và bạn có thể nhìn thấy toàn bộ lõi dây trần ở bên trong. 

 

 

Medusa II và Athena đều sử dụng kim loại dẫn điện độ tinh khiết cao tới 7N (99,99999%) và kiến trúc dây có tên gọi là Satin Special Structure. Cả 2 đều sử dụng kiểu dây Type 4 Litz giúp chúng gọn gàng hơn PlusSound Type 6 một chút. 

 

Athena là sợi dây lai giữa bạc tinh khiết và paladium mạ bạc với giá từ 415$ cho tới 799$. Thời gian thi công hiện tại cho một sợi dây mất từ 2-3 ngày. Medusa II sử dụng bạc tinh khiết với giá từ 259$ cho tới 509$. Thời gian xử lý mất từ 7-10 ngày. 

 

Bạn có thể tùy chọn rất nhiều cấu hình cho dây dẫn. Trong đó bao gồm các kiểu connector 2-pin, MMCX, FitEar, JH 4-pin, ATH, IPX (UE, InEarz) thậm chí cả Etymotic. Jack cắm bao gồm 3.5mm, 2.5mm balanced, 4.4mm balanced, Kobiconn, 3.5mm balanced và một số mẫu nữa. Những lựa chọn sẽ phát sinh thêm chi phí kèm theo. 

 

ĐÓNG HỘP

Satin Audio đóng gói sản phẩm trong một chiếc hộp đặc biệt. Hai mẫu dây là 2 hình vẽ với họa tiết khác biệt mà theo tôi thì chúng đều rất cuốn hút. Đương nhiên gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau nhưng cái bạn cần quan tâm là thứ ẩn chứa trong 2 chiếc hộp này. 

 

Satin Medusa II đóng trong một chiếc hộp nhỏ gọn, nơi mà bạn có thể tìm thấy sợi dây, 1 túi đựng, phiếu bảo hành, sticker và 1 dây buộc bằng da. 

 

Satin Athena đóng trong một chiếc hộp to hơn. Ngoài những phụ kiện giống như trên Satin Medusa II bạn còn nhận thêm được một chiếc hộp đựng bằng da cừu tuyệt đẹp.

 

THIẾT KẾ VÀ HOÀN THIỆN

Satin Audio cho thấy khả năng bện dây ổn định và  chuyên nghiệp trên cả 2 sản phẩm. Đương nhiên phiên bản Medusa II đan 4 lõi mỏng và nhẹ hơn hẳn so với Athena 8 lõi. Tôi lựa chọn giắc cắm 4.4mm Balanced cho chúng và thật ngạc nhiên khi cả 2 mẫu sử dụng 2 loại giắc khác hẳn nhau. Athena sử dụng giắc do Pentaconn (Nhật Bản) sản xuất trong khi giắc của Medusa II giống như một loại giắc tùy biến của Eidolic.

 

Những chi tiết còn lại như ngã ba chia dây (Splitter), connector 2-pin ở trên cả 2 mẫu dây tôi đều giống như linh kiện tùy biến của Eidolic. Đặc biệt là phần bọc connector 2-pin nhìn rất giống trên sợi DHC của tôi, nó cũng dùng connector của Eidolic. Cả Athena và Medusa II đều có vòng carbon trên phần giắc và splitter làm cho ngoại hình của chúng đều rất cao cấp. 

 

Khi bạn nhìn gần hơn vào phần giắc 4.4mm, bạn sẽ thấy rằng cả 2 dây đều có điểm xuất phát mối đan đều nhau gần như tuyệt vời. Chúng đều nhau tăm tắp mặc dù Medusa II là sản phẩm có giá rẻ hơn nhiều. 

 

Có điều làm tôi chưa hài lòng lắm là phần thanh trượt (Slider) trên Athena chỉ được làm bằng silicon trong khi trên Medusa II lại được làm bằng kim loại. Slider trên Medusa II rất mượt trong khi slider của Athena lại bị dính và lăn tròn kho kéo làm tôi khá khó chịu. Cần có một giải pháp tối hơn cho tình trạng này mặc dù tôi hiểu rằng sợi Athena 8 lõi có kích thước khá lớn. Vì vậy tôi đã thông báo lại với Satin rằng có nhiều nhà sản xuất đã chọn không sử dụng slider trên những sợi dây 8 lõi của họ và nó không có gì sai cả. 

 

Satin sử dụng lớp vỏ dây mà họ tự đặt tên là “SA insulation II”. Nó vừa đẹp lại được độ trong suốt tuyệt vời cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ lõi kim loại bên trong mà vẫn không quá mềm và linh hoạt như các mẫu dây khác từ Effect Audio hay PlusSound. Mặt khác, nó cũng không bị cứng như sợi Torfa của HanSound. Tôi cho rằng SA Insulation II dựa trên nhựa PVC, trong trường hợp đó thì dây sẽ có xu hướng trở nên cứng dần theo thời gian, đặc biệt là khi bị tiếp xúc với bề mặt da dầu. 

 

Về khía cạnh thiết kế và hoàn thiện, tôi đề cử Medusa II thay vì Athena. Đơn giản bởi vì 8 lõi trên Athena quá dày và nặng với gu của tôi. Để cho công bằng, nếu phiên bản của Athena là 4 lõi thì cả 2 đều ngang bằng. 

 

CHẤT ÂM

Satin Medusa II

Lõi của Satin Medusa II là bạc tinh khiết nhưng nó lại không đi theo kiểu âm kỹ thuật như tôi dự đoán. Đa phần mọi người khi nghĩ tới một sợi dây bằng bạc sẽ nghĩ rằng âm cho ra phải sáng hơn, nhưng đó là câu chuyện của những dây dẫn phổ thông, dây dẫn cao cấp thì không. 

 

 

Âm thanh tổng thể của Medusa II được tóm tắt là đầy đặn và ấm áp. Nó mềm mại và êm dịu nhưng không hề bỏ đi yếu tố kỹ thuật. Satin Medusa II tạo ra âm nền cực tĩnh và làm rõ hơn những nhạc cụ trong bản nhạc. 

 

Satin Medusa II trình diễn một chất âm đầy đặn và trong trẻo. Nó thêm sức nặng cho dải bass và low-mid nhưng lại không khiến âm trở nên quá ù và dày. Độ chi tiết và kết cấu của dải trầm cũng được cải thiện với Satin Medusa II. 

 

Nó giúp cho độ động của tai nghe được kéo giãn ra trên toàn bộ các dải âm. Satin Medusa II cho bạn chất vocals ngọt ngào hơn với độ trong trẻo rất tốt. Nó làm cho ca sĩ và nhạc cụ trở nên tương phản hơn với âm nền. 

 

Satin Medusa II tạo ra không gian sân khấu được kéo giãn theo chiều rộng và chiều sâu. Đồng thời nó đem lại độ phân giải cao hơn và khả năng tách lớp rõ rệt hơn. Âm hình cũng là một điểm mạnh của Satin Medusa II khi nó được cải thiện về độ rõ nét và định hướng trong sân khấu.

 

Treble trên Satin Medusa II mềm mại và rõ ràng. Âm không đi theo hướng tràn trề năng lượng, nó cũng không sắc lạnh gai góc. Những gì nó mang lại cho tôi là cảm nhận rõ ràng hơn về nốt cao. Rất nhiều dây dẫn từ bạc được quảng cáo là làm cho âm thanh sắc lẹm hơn nhưng Satin Medusa II không nằm trong số đó. 

 

Một số tai nghe được cho là phù hợp để phối ghép:

64 Audio A18t, 64 Audio Tia Fourté

Empire Ears Zeus XIV, Wraith

Noble Audio Katana, Noble Kaiser Encore, Noble Khan

Vision Ears VE3.2

 

Satin Athena

Satin Athena sử dụng chất liệu pha trộn giữa bạc và palladium tinh khiết cũng giống với những mẫu dây dẫn cao cấp mà tôi đã từng gặp như Leonidas II của Effect Audio hay Electech Iliad. 

 

 

Đặc trưng âm thanh của Athena mang lại được miêu tả bằng : phong phú, chi tiết với khả năng điều khiển rất tốt ở dải trầm. Âm thanh tự nhiên, trong trẻo, kiểm soát dải trầm tốt và dải treble lên rất cao. 

Dải trầm được đầy đặn hơn và có sức nặng hơn với Satin Athena. Nó giúp xuống sâu hơn với độ rung tốt hơn của sub-bass. Một sự thay đổi đáng kể nữa đó là kết cấu và độ chi tiết của dải bass. Bạn sẽ cảm nhận được khả năng kiểm soát và những tiểu tiết chưa từng thấy trong dải trầm. Satin Athena thêm vào sự chặt chẽ nhưng tổng thể âm vẫn rất thoáng đãng. 

 

Dải mid trên Satin Athena rất dồi dào và đầy đặn, độ nặng và kết cấu tốt. Vocals rộng mở và rất trong trẻo. Nhạc cụ chính xác với sự tự nhiên của kích thước và body. Với Athena, âm nhạc trở nên tách bạch với một nền âm cực kỳ tĩnh mịch bao quanh. 

 

Dải low-mid trên Athena khá ấm áp giúp cho giọng nam trầm trở nên trung thực và hùng hồn hơn. Satin Athena thể hiện âm nhạc theo một cách truyền cảm, có hồn nhưng ở độ phân giải cao. Bạn cũng sẽ có một sân khấu rộng hơn và sâu hơn cùng với khả năng sắp xếp tuyệt vời. Những sân khấu hoành tráng được tái hiện sống động chân thực với Satin Athena.

 

Ở dải treble, Satin Athena cung cấp liều cao năng lượng và tốc độ. Nó có làm sắc nét hơn chi tiết ở dàu này nhưng không đẩy quá mức để âm thanh trở nên kỹ thuật cứng nhắc như JH Layla hay Noble Khan. Nó thổi vào một luồng không khí và sự chi tiết nhưng lại không làm cho âm bị chói hay sibiliant. Satin Athena cũng giúp cho dải treble trở nên rộng mở hơn, bay bổng hơn. 

 

Một số tai nghe được cho là phù hợp để phối ghép:

64 Audio A18t, A18s, A12t, Tia Trio, Fourté Noir

Empire Ears Legend X 

JH Audio Layla, Lola 

qdc Anole VX 

AAW Canary 

Audeze LCD-i4

 

KẾT LUẬN

Tôi đã từng nghe về Satin Audio từ rất lâu. Mọi người ca ngợi dây dẫn của họ là có giá cực kỳ cạnh tranh và hiệu suất ấn tượng. Khi tới Music Sanctuary để thực hiện đánh giá về Satin Medusa II và Athena, quả thực tôi rất tò mò. Tính tới thời điểm đó, trải nghiệm đầu tiên mà tôi có với Satin Audio là sợi Satin Hyperion đi kèm tai của Gaudio. Tôi chỉ được nghe hyperion nên không có sự so sánh và đánh giá được hiệu năng của dây thực sự thế nào. 

 

Những gì mà Satin Audio mang lại cho chúng ta là những sợi dây rất đáng tiền. Medusa II cực kỳ giàu nặng lượng và nhạc tính, không hề có cảm giác lạnh khô của bạc. Sợi Athena làm âm thanh đầy đặn mà vẫn ký thuật. 

 

Chỉ xét đến khía cạnh hiệu suất, tôi nghĩ rằng cả 2 mẫu dây này đều là ứng cử viên xuất sắc. Tôi hiểu rằng ngoại hình không phải yếu tố then chốt để lựa chọn một sợi dây, tuy nhiên cần phải hiểu rằng đây là những sản phẩm cao cấp. Về hoàn thiện như trường hợp của Athena rõ ràng cần phải cải thiện để có vẻ ngoài trau truốt hơn.

 

Theo : Headfonia

Nhận xét bài viết
avatar
x
Đánh giá:
Tin liên quan
Top 10 xem nhiều nhất
6 Đánh giá chi tiết tai nghe Campfire Ara : 14 driver và không dùng phần tần
Cập nhật : 25-09-2020, 3:41 pm - Lượt xem : 1174

Đánh giá chi tiết tai nghe Campfire Ara : 14 driver và không dùng phần tần

7 So sánh LG XBOOM Go PL5 vs SONY XB23 và JBL Flip 5
Cập nhật : 25-09-2020, 2:04 pm - Lượt xem : 633

So sánh LG XBOOM Go PL5 vs SONY XB23 và JBL Flip 5

8 Bạn sẽ đeo được lại tai nghe nhét tai với loại eartips mới nhất này!
Cập nhật : 31-08-2020, 12:04 pm - Lượt xem : 8575

Bạn sẽ đeo được lại tai nghe nhét tai với loại eartips mới nhất này!

9 Đánh giá tai nghe CCA CA16 : Chất âm Audiophile vượt tầm giá nhất 2020
Cập nhật : 28-08-2020, 12:41 pm - Lượt xem : 3144

Đánh giá tai nghe CCA CA16 : Chất âm Audiophile vượt tầm giá nhất 2020

10 Bí kíp chọn mua tai nghe chuẩn không cần chỉnh
Cập nhật : 01-08-2020, 2:42 pm - Lượt xem : 8155

Bí kíp chọn mua tai nghe chuẩn không cần chỉnh

11 7 lý do bạn nên sở hữu ngay một chiếc tai nghe True Wireless
Cập nhật : 01-08-2020, 12:43 pm - Lượt xem : 2627

7 lý do bạn nên sở hữu ngay một chiếc tai nghe True Wireless

12 Đánh giá Hidizs AP80 PRO : Máy nghe nhạc Dual-DAC siêu nhỏ gọn
Cập nhật : 27-06-2020, 11:56 am - Lượt xem : 3857

Đánh giá Hidizs AP80 PRO : Máy nghe nhạc Dual-DAC siêu nhỏ gọn

14 Top tai nghe dành cho basshead giá dưới 1 triệu đồng
Cập nhật : 12-06-2020, 2:36 pm - Lượt xem : 6811

Top tai nghe dành cho basshead giá dưới 1 triệu đồng

15 Đánh giá chi tiết ddHifi TC35B : DAC Type-C nhỏ nhất thế giới
Cập nhật : 29-05-2020, 4:04 pm - Lượt xem : 2278

Đánh giá chi tiết ddHifi TC35B : DAC Type-C nhỏ nhất thế giới

16 So sánh Apple Airpods Pro, Sennheiser Momentum TW2 và Sony WF-1000XM3
Cập nhật : 18-05-2020, 9:23 am - Lượt xem : 3562

So sánh Apple Airpods Pro, Sennheiser Momentum TW2 và Sony WF-1000XM3

17 Đánh giá Satin Audio Medusa II và Athena từ chuyên trang Headfonia.com
Cập nhật : 28-04-2020, 11:51 am - Lượt xem : 1771

Đánh giá Satin Audio Medusa II và Athena từ chuyên trang Headfonia.com

18 Đánh giá AAW Kingfisher : Chuẩn mực tai nghe gaming mới
Cập nhật : 25-04-2020, 12:16 pm - Lượt xem : 2583

Đánh giá AAW Kingfisher : Chuẩn mực tai nghe gaming mới

19 Đánh giá tai nghe Dunu DK-3001 PRO : Cân bằng và tự nhiên
Cập nhật : 23-04-2020, 5:35 pm - Lượt xem : 2547

Đánh giá tai nghe Dunu DK-3001 PRO : Cân bằng và tự nhiên

 

Sản phẩm đã xem